Vĩnh Phúc: Triển vọng cây nho Hạ Đen

Bước đầu cho thấy tiềm năng từ giống nho Hạ Đen tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương và khả năng đem lại lợi nhuận kinh tế cao.Đầu năm 2019, một số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn đầu tư trồng giống nho mới. Mô hình bước đầu đã mang lại những kết quả nhất định.

Cây nho Hạ Đen có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây Trung Quốc triển khai đưa vào trồng thử nghiệm trong khuôn viên đất của nhà trường ở Vụ Xuân 2017. Sau 2 năm triển khai với. những ứng dụng khoa học kỹ thuật được chuyển giao từ các chuyên gia của Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây, mô hình đã thu được kết quả. Cụ thể: Giống nho Hạ Đen, vụ đầu tiên cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam, với năng suất nho đạt 20 tấn/ha, đặc biệt là không có hạt. Với giá bán dao động từ 120 – 150 nghìn đồng/kg. Có thể nói giống nho Hạ Đen tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Bắc Giang, thời gian gần đây Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang đã tiến hành chuyển giao công nghệ cho một số Hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Nắm bắt được thông tin về cây nho Hạ Đen, sau khoảng thời gian đi tìm hiểu, nghiên cứu mô hình tại Đại học Nông lâm Bắc Giang, nhận thấy đây là cây trồng có nhiều triển vọng. Anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng (Yên Lạc) trở về nhà bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Được sự tư vấn và chuyển giao kỹ thuật từ Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, ban đầu anh tiến hành trồng thử nghiệm trên diện tích 7.000 m2.

Nói là trồng thử nghiệm, nhưng số vốn đầu tư ban đầu không hề nhỏ, lên đến gần 1,6 tỷ đồng. Đây quả là con số khổng lồ với người nông dân. Tuy nhiên, anh Quỳnh lại quan niệm rằng: Rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn. Bởi, tại miền Bắc, rất ít địa phương trồng nho, trong khi ở Vĩnh Phúc thì hầu như không có, người dân phải nhập nơi khác. Nếu trồng được ngay trong tỉnh, sẽ dễ dàng chủ động được đầu ra, thuận lợi trong khâu phân phối, bảo quản, nguồn gốc chất lượng được rõ ràng, đảm bảo.

Cây nho Hạ Đen được anh Quỳnh đưa về trồng tại Yên Lạc phát triển xanh tốt sau 5 tháng trồng

Hệ thống nhà giàn có mái che được anh Quỳnh đầu tư một cách bài bản

Ngay từ đầu anh đã đầu tư một cách bài bản, khoa học, với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt. Theo tính toán của anh, chi phí 1 cây cho đến khi thu hoạch vào khoảng 800.000 đồng. Trong đó bao gồm xây nhà xưởng, chi phí nhân công chăm sóc, tiền cây giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Anh Quỳnh cho biết:“Sau thời gian trồng được 5 tháng, cây nho Hạ Đen phát triển tốt, dự kiến cuối năm nay bắt đầu cho lứa hoa đầu tiên. Với tốc độ phát triển như vậy, bước đầu có thể nói cây nho Hạ Đen tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của đồng đất Yên Lạc”. Với chu kỳ sinh trưởng lên đến 20 năm, mỗi năm cây ra quả 2 vụ, thu hoạch vào tháng 3 và khoảng đầu tháng 6. Chính vì vậy, mặc dù vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng hiệu quả kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí, cho thu nhập ổn định. Ngoài ra, loại cây này cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam, có thể lên đến 20 tấn/ha, đặc biệt là không có hạt. Với giá bán tại vườn như hiện nay khoảng 150 nghìn đồng/kg, chắc chắn đây sẽ là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.

Chỉ cần một động tác là cả vườn nho của anh Quỳnh được tưới nước, hay bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Ngoài ra, cách chăm sóc cây nho cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là giàn phải có mái che bằng ni lon để hạn chế mưa, sương để ngăn sâu bọ dễ dàng phát triển. Trong đó có 2 loại chính là bọ trĩ hút nhựa làm lá khô, rụng và sâu ăn lá, nên hàng tuần cần phải phun thuốc trừ sâu sinh học để phòng ngừa.

Để sản phẩm có uy tín, chỗ đứng trên thị trường, anh Quỳnh khẳng định: “Mình sẽ cố gắng tiếp cận cách sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ngay từ đầu. Làm được điều này, không chỉ giúp người nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn giúp cho sản phẩm xây dựng được thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô sản xuất, thị trường trong tương lai không xa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trước mắt, với những mô hình mới như thế này, người nông dân chúng tôi cần nhất vẫn là sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước các anh ạ”.

Cũng như anh Quỳnh, gia đình anh Dương Văn Hiệp, thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.Sau chuyến đi thăm quan thực tế tại Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, bị cuốn hút bởi những chùm nho đen óng, sai trĩu quả, ngọt lịm, đặc biệt là không có hạt đã thôi thúc anh là phải triển khai ngay sau khi trở về nhà. Nghĩ là làm, sẵn có diện tích đất đồi còn để không anh Hiệp bắt tay ngay vào việc cải tạo đất và chuẩn bị vật liệu làm giàn che phủ nilon cho cây. Đầu tháng 4/2019, anh Hiệp bắt đầu xuống giống, được sự hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật từ Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, sự đam mê tâm huyết dành cho cây nho, đến nay sau 6 tháng trồng gia đình anh Hiệp đã thu được những quả ngọt đầu tiên. Anh Hiệp cho biết: “Trên diện tích 600 m2 tôi tiến hành trồng thử nghiệm 160 cây nho Hạ Đen. Để chăm sóc cây nho cho sai quả, mẫu mã đẹp thì người trồng thực sự phải đam mê và tỷ mỷ trong công việc. Từ ngày đưa cây nho về trồng, vợ chồng tôi thực sự bị cuốn hút và say mê bởi giống cây này, có hôm 2 vợ chồng tỉa cành tạo tán, tỉa quả… đến tận 23 giờ đêm. Đến giờ cây cho quả ngọt, vợ chồng tôi rất vui mừng bởi công sức mình bỏ ra thời gian vừa qua cũng đã được đền đáp”.

Giống nho Hạ Đen sau 6 tháng trồng của anh Dương Văn Hiệp, thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã cho những quả ngọt đầu tiên

Dự kiến cuối tháng 11/2019 này gia đình anh Hiệp sẽ  được thu lứa quả đầu tiên, anh ước tính sẽ thu được khoảng 500 kg quả với giá bán mà thương lái đang chào giá tại vườn từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, gia đình anh sẽ thu về trên 70 triệu đồng. Với mức đầu tư ban đầu hết 60 triệu đồng thì đây là cây trồng sẽ hứa hẹn nhiều triển vọng của gia đình anh Hiệp và là động lực cho vợ chồng anh Hiệp mở rộng thêm diện tích 2 sào vào đầu năm tới.

Được biết năm 2019,Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài: “Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm một số giống nho đen siêu ngọt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Đề tài được triển khai tại hai địa điểm Lập Thạch và Vĩnh Yên (thực hiện tại Trung tâm ứng dụng) với quy mô 5.000m2, trên hai giống nho nhập nội là Hạ đen và Cự Phong. Qua quá trình triển khai đề tài, nhóm nghiên cứu nhận thấy: Hai giống nho thích ứng tốt với điều kiện khí hậu tại địa phương. Cây nho sinh trưởng và phát triển mạnh đặc biệt là giống nho siêu ngọt Hạ đen. Hiện tại 2 giống nho trên đã ra hoa và cho lứa quả đầu tiên. Bước đầu có thể nói 2 giống nho Trung tâm đang trồng thử nghiệm có nhiều triển vọng ở Vĩnh Phúc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo