Ước vọng… nho Hạ Đen

– Những chùm nho tím đen treo lúc lỉu trên giàn khiến chúng tôi tưởng như đang lạc vào những cánh đồng nho bạt ngàn ở tận miền nắng gió Ninh Thuận. Thế nhưng, đó lại là những giàn nho mới được trồng trên đất An Khang (TP Tuyên Quang) của chàng thanh niên Đinh Ngọc Quân, thôn Phúc Lộc B. Chỉ mới năm đầu tiên trồng thử nghiệm, mô hình nho Hạ Đen không hạt của Quân đã cho những kết quả đáng mừng. Kỳ vọng về một ngày không xa, khắp dải đất men sông ra bến Bình Ca này sẽ phủ đầy những luống nho ngon, ngọt, giúp người dân nơi đây có thêm việc làm, nâng cao thu nhập.

Ý tưởng táo bạo

Dẫn chúng tôi tham quan những giàn nho với từng chùm quả đen mọng, Quân cầm trên tay chiếc khúc xạ kế đo độ đường, độ ngọt của trái cây, ngắt 1 quả nho đen nhất, bóp và nhỏ 1 giọt vào chiếc máy. Đoạn Quân phấn khởi khoe: “Nho hôm nay đã có độ ngọt đạt 160Brix (đơn vị đo độ ngọt) rồi. Vừa rồi, em đã cắt được khoảng 30 kg nho chín sớm để bán. Chỉ vài ngày nữa thôi, nho sẽ chín đều, đen bóng, có lớp phấn trắng phủ ngoài với độ đường đạt chuẩn trên 180 Brix là em sẽ thu hoạch tiếp”. Chỉ nói đến đấy, Quân tủm tỉm rồi đưa mắt nhìn ra xung quanh như thể cậu đang có những ý tưởng hay ho nào đó. Cũng đoán định được phần nào nên chúng tôi cũng vui lây với niềm vui của chàng kỹ sư nông nghiệp ấy.

Quân chia sẻ, năm 2018, em tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt của trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Ra trường em đã từng xin vào làm ở Công ty cổ phần Chè Sông Lô; Nhà máy Giấy An Hòa được một thời gian, xong mong muốn ngành nghề đã học tiếp tục được phát huy nên em quyết định nghỉ việc về nhà. Em tìm hiểu những loại cây trồng mới năng suất, cho giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng trên đồng đất quê hương mình, dần thay thế những loại cây trồng cho hiệu quả thấp, để nâng cao thu nhập cho gia đình và bà con nông dân. Qua thông tin tìm hiểu được trên các trang báo điện tử và biết đến giống nho Hạ Đen không hạt này, tháng 7-2018 em “khăn gói” về tận trường Đại học Nông lâm Bắc Giang – nơi đã trồng khảo nghiệm thành công giống nho này tại Việt Nam để tham quan, học tập kỹ thuật làm giàn, cách trồng và chăm sóc.


Cán bộ xã An Khang (TP Tuyên Quang) tham quan mô hình nho Hạ Đen không hạt của gia đình anh Đinh Ngọc Quân, thôn Phúc Lộc B, xã An Khang. 

Qua tìm hiểu Quân được biết, giống nho Hạ Đen không hạt này có xuất xứ từ Trung Quốc. Là giống nho có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nho trồng bản địa tại nước ta. Đó là, đặc điểm sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch. Năng suất đạt khoảng 16,4 tấn/ha trong năm đầu tiên. Nho có độ ngọt cao, quả tròn, sai quả, thịt quả dày và không có hạt. Dự tính, sau 2 năm trồng, nếu chăm sóc tốt đúng theo quy trình có thể thu hồi toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu và bắt đầu có lợi nhuận.

Tháng 3-2019, Quân bắt tay vào thực hiện “ý định táo bạo” ấy. Được gia đình ủng hộ, Quân cải tạo hơn 2 sào đất trồng ngô, đầu tư mua 260 cây nho giống về trồng. Được các kỹ sư nông nghiệp của trường Đại học Nông lâm Bắc Giang hướng dẫn tận tình, cụ thể, Quân chia diện tích đất thành 9 luống, trồng gốc cách gốc 1 m, luống cách luống 3 m. Căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống. Bên trên làm mái che bằng nilon trong suốt để hạn chế mưa, sương, ngăn sâu bọ phát triển; sử dụng dây thép để cố định khung vòm mái che và căng các hàng dây cho nho leo, các loại dây thép sử dụng để căng giàn đều là thép không gỉ. Để tiết kiệm chi phí công lao động đồng thời giữ ẩm cho đất, Quân sử dụng bạt che toàn bộ phần gốc bên dưới và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để tưới nước và bón phân cho cây.

Sau hơn 1 năm miệt mài vun trồng, Quân đánh giá cây nho này khá phù hợp với khí hậu của tỉnh ta và khi trồng trên đất cát pha và đất thịt của địa phương. Nho này ưa ẩm, chịu hạn tốt nhưng không chịu được úng. Quá trình trồng quan trọng nhất là phải làm giàn che bằng nilon, đặc biệt chú ý 2 loại sâu chính là bọ trĩ hút nhựa làm lá khô, rụng và sâu ăn lá. Cách chăm sóc cây nho này không quá khó, chỉ cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật bón phân, phun thuốc phòng ngừa sâu thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với diện tích nho của mình, Quân bón phân 1 lần/tuần, mỗi lần hòa 3 kg phân NPK161616, phân Kali với 1.000 lít nước là đủ. Tính ra chi phí đầu tư ban đầu (gồm nhân công, kinh phí làm giàn, giống) vào khoảng 50 triệu đồng/sào. Mặc dù chi phí ban đầu hơi cao, song chu kỳ sinh trưởng của cây nho này có thể lên đến 20 năm. Mỗi năm thu hoạch 2 – 3 vụ. Do vậy, hiệu quả kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí, cho thu nhập ổn định. Quân nhẩm tính, ở vụ đầu tiên này, dự kiến năng suất đạt hơn 3 tạ/sào. Với mức giá bán lẻ từ 120 – 150 nghìn đồng/kg, em sẽ thu về từ 72 – 90 triệu đồng. Với kết quả bước đầu như vậy, em có thể tự tin để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, phát triển mô hình này trong thời gian tới để cung cấp cho người dân thành phố những chùm nho sạch, ngọt, quả to đẹp, đều hơn qua hệ thống siêu thị trên địa bàn.

Hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp ở địa phương

Nằm ở phía Nam thành phố Tuyên Quang, xã An Khang có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 900 ha, chiếm trên 67% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong hơn 40 ha đất trồng cây ăn quả các loại, xã có 27 ha đất trồng nhãn, còn lại là đất trồng các loại cây ăn quả khác như: Cam, chanh, thanh long… nhỏ lẻ. Do vậy, có thể xem xét chuyển đổi các diện tích đất trồng cây ăn quả nhỏ lẻ này để trồng nho theo hướng sản xuất hàng hóa.


Mô hình thử nghiệm nho Hạ Đen không hạt của gia đình anh Đinh Ngọc Quân, thôn Phúc Lộc B, xã An Khang (TP Tuyên Quang) bắt đầu cho hiệu quả

Ông Lê Xuân Hương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Khang cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, qua rà soát, hiện xã đã hoàn thành 15/18 tiêu chí nâng cao. Để tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại, nhất là tiêu chí nâng cao thu nhập, xã đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí theo quy định còn thiếu chưa đạt để bổ sung và hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện trên địa bàn nhiều hộ đã tự xây dựng và liên kết xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: Tổ hợp tác trồng nhãn, vườn cây ăn quả, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp… Đặc biệt là mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của anh Đinh Ngọc Quân. Qua xem xét, vườn nho phát triển rất tốt. Xã đang thực hiện các bước để đưa mô hình này vào xây dựng mô hình “Vườn mẫu nông thôn mới” để quản lý. Đồng thời, tuyên truyền đến bà con nhân dân để nhân rộng thêm các mô hình mới và mở rộng diện tích trồng nho trên địa bàn để tăng thu nhập cho nhân dân. Để thực hiện được điều này, rất cần có sự quan tâm, hướng dẫn của các cấp, các ngành trong việc tạo điều kiện hỗ trợ, tư vấn về khoa học kỹ thuật và hỗ trợ vốn để khuyến khích các hộ thực hiện mô hình vườn mẫu tiếp tục chủ động kinh phí đầu tư, nhân rộng các mô hình của mình.

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Tuyên Quang đã đến tham quan mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của gia đình anh Quân. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, diện tích đất trồng cây ăn quả có thể chuyển đổi sang trồng nho ở xã An Khang còn khá rộng. Chất đất lại thích hợp để trồng giống nho này. Tuy nhiên, để chuyển đổi những diện tích đất trồng cây ăn quả nhỏ lẻ sang thành các khu vực trồng nho Hạ Đen không hạt thì xã cần tuyên truyền, vận động để người dân thấy được hiệu quả kinh tế mà loại nho này mang lại. Đồng thời, khi tiến hành nhân rộng, quan trọng nhất là phải lựa chọn được các hộ có quỹ đất, phải tâm huyết, có điều kiện về kinh phí để đầu tư xây dựng mô hình. Đồng thời, cần phải mời chuyên gia để hướng dẫn, tư vấn bài bản các quy trình, kỹ thuật trồng nho thì mới đem lại hiệu quả, năng suất cao.

Một hướng đi mới đã mở ra. Cùng với các sản phẩm chủ lực như: Mật ong Phong Thổ, Gà đỏ Đồng Dầy, nhãn, tin rằng với sự chung tay, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã An Khang sẽ sớm có thêm sản phẩm chủ lực nữa là Nho Hạ đen không hạt, sớm hình thành vùng sản xuất nho sạch tập trung, có quy mô. Không chỉ vậy, hướng đi này sẽ biến xã nông thôn mới An Khang trở thành một điểm đến tham quan, trải nghiệm lý tưởng trong hành trình du lịch chiêm bái Chùa Hương Nghiêm (còn gọi là Chùa Hang) đến dạo chơi trong những vườn nho mướt xanh, trĩu quả.

Phóng sự: Thu Hương

nguồn: https://baotuyenquang.com.vn/phong-su/uoc-vong%E2%80%A6-nho-ha-den-133322.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo